Friday, 09/12/2022 - 23:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm

Học Thể dục qua màn hình -  Học thể dục ngay trong phòng.

  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với những diễn biến hết sức phức tạp, công tác dạy và học ở tất cả các trường đều được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Với những môn học văn hoá như Toán, Tiếng Việt, Tập Viết, Lịch sử, Tiếng Anh... việc học online sẽ không gây quá nhiều thắc mắc vì học sinh vẫn được lắng nghe thầy cô giảng bài qua màn hình và ghi chép, phát biểu ý kiến. 

Học sinh phát biểu ý kiến trong giờ học online

  Tuy nhiên, Giáo dục Thể chất (môn Thể dục) lại được nhiều người quan tâm vì hoạt động này thường diễn ra ở sân trường hoặc nhà thi đấu, nơi có không gian rộng rãi cho việc tập luyện. Nhưng khi chuyển sang học online, đứng trước màn hình máy tính thì môn học này sẽ diễn ra như thế nào?

Thầy, cô giới thiệu chương trình và nội qui môn học

  Dạy Thể dục thông qua hình thức học trực tuyến. Điều nghe có vẻ “lạ lẫm” này lại được các thầy cô giáo thể dục thực hiện rất sáng tạo, thậm chí hoàn toàn phù hợp với việc học sinh tập tại nhà và ở những nơi có không gian hạn chế.

Học sinh tập luyện tại sân thượng, phòng bếp và cả trên giường

  Kể từ đầu mùa dịch, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm vẫn học tập, giảng dạy bình thường theo thời khoá biểu thông qua hình thức học trực tuyến, và qua video clip.

Thầy, cô giáo quay lại các bài giảng để học sinh nắm bắt được nội dung bài học

Đối với các con học sinh việc học tập tại nhà trong thời gian qua không có gì quá khác biệt. Học sinh vẫn phải “vào lớp” đúng giờ, tuân thủ các qui định trong từng môn học cụ thể. Ngay cả với môn Thể dục, các con vẫn phải theo đúng tiến độ phân phối chương trình.

Giáo viên kiểm tra sĩ số học sinh

Thời gian đầu, các con chưa thể hình dung được một tiết học online, video môn Thể dục  sẽ như thế nào?

Trên lớp, thầy cô vẫn thường tới tận nơi chỉnh sửa từng động tác tay, chân của học sinh.

Học sinh cảm thấy thích thú với tiết học Thể dục hơn bởi ở nhà quá nhiều, được vận động khiến mình cảm thấy thoải mái.

Học sinh tự giác tích cực tập luyện

  Em Trương Quỳnh Anh học sinh lớp 5A3, cho biết: “ Lúc đầu học Thể dục trực tuyến con cảm thấy không quen vì mỗi khi thực hiện động tác lại phải đứng xa màn hình, rồi điều chỉnh camera để thầy có thể nhìn rõ. Hơn nữa phòng học của con cũng nhỏ nên không đủ không gian tập các bài di chuyển nhiều khi con phải nhờ bố mẹ quay. Song dần con cũng quen, bố mẹ cũng biết cách điều chỉnh. Con đã thuộc những động tác mà thầy dạy và tập đi tập lại, quay clip rồi gửi lại cho thầy xem. Được thầy động viên và khen con thấy rất vui và có động lực để học và tập luyện thêm”.

  Bên cạnh việc kiểm tra học sinh bằng cách: quay video, qua zoom. Thầy, cô còn áp dụng nhiều hình thức kiểm tra khác như kiểm tra trên hệ thống Quizizz, trên hệ thống Azota… Để có những nhận xét chính xác, khách quan và động viên tuyên dương học sinh. Qua đó tạo cho các con cảm giác hào hứng trong môn học Thể dục.

Giáo viên linh hoạt trong việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học

  Năm học 2021-2022 là năm học mà học sinh lớp 1, lớp 2 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây cũng là năm đầu tiên, học sinh có sách giáo khoa thể dục cho bộ môn này. Việc có sách giáo khoa thể dục là rất cần thiết khi đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, lấy học sinh làm trung tâm.

Sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1, lớp 2.

Các em học sinh lớp 1 mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng các em vẫn làm quen được với cách học trực tuyến và gửi bài đầy đủ cho giáo viên.

  Thay vì dạy thể dục ở sân trường theo cách dạy truyền thống thì năm nay, các thầy cô phải xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến. Để tăng tính hiệu quả của môn học, các thầy cô tổ bộ môn xây dựng kế hoạch dạy học theo nhóm.

  Đối với những bài học cần vận động nặng trong không gian rộng như chạy, nhảy, học sinh sẽ được học khi được trở lại trường học trực tiếp.Hạn chế lớn nhất của việc dạy thể dục online là học sinh không có không gian để vận động. Dù kết quả không được như mong đợi nhưng hi vọng thầy và trò cùng nhau cố gắng vượt qua trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hà Nội, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Nhóm giáo viên Giáo dục Thể chất

Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 94
Hôm qua : 70
Tháng 12 : 699
Năm 2022 : 21.638